Menu Đóng

VAR là gì – TẤT TẦN TẬT về công nghệ VAR

Các tình huống sử dụng VAR như: bàn thắng gây tranh cãi, thẻ đỏ trực tiếp,...

VAR là gì? VAR là viết tắt của cụm từ Video Assistant Referee – Là công nghệ tiên tiến ứng dụng trong bóng đá hỗ trợ trọng tài qua video. Ngày nay, VAR được sử dụng để giúp các trọng tài bóng đá đưa ra những quyết định chính xác nhất.

VAR là gì – Công nghệ VAR dùng trong bóng đá để làm gì?

VAR Video Assistant Referee) là một trong những  công nghệ quay video chậm tiên tiến hỗ trợ trọng tài trong các trận đấu bóng đá. Công nghệ VAR được ứng dụng phổ biến trong bóng đá giúp trọng tài đưa ra những quyết định chính xác nhất thông qua video được ghi lại.

Công nghệ này lần đầu tiên được sử dụng tại Cúp Liên đoàn các châu lục – Confederations Cup, sau đó là Bundesliga (Đức) và Serie A (Italy). Và mãi đến World Cup 2018 công nghệ này mới chính thức ra mắt và được truyền bá rộng rãi. 

VAR là gì - VAR (hay còn gọi là Video Assistant Referee) là công nghệ quay video trong các trận đấu bóng đá
VAR là gì – VAR (hay còn gọi là Video Assistant Referee) là công nghệ quay video trong các trận đấu bóng đá

Khi nào thì sử dụng VAR

Tùy vào trường hợp mà trận bóng sẽ được ứng dụng công nghệ VAR. Theo quyết định của FIFA, công nghệ VAR chỉ được sử dụng trong những tình huống cụ thể của trận đấu như:

 • Bàn thắng gây tranh cãi: Khi bất kỳ đội chơi nào khiếu nại bàn thắng trên sân, công nghệ VAR sẽ được sử dụng để giúp trọng tài theo dõi toàn bộ quá trình ghi bàn. Với VAR, ngay cả những lỗi nhỏ nhất như việt vị và sượt tay cũng có thể được phát hiện. Từ đó, giúp trọng tài xem xét lại bàn thắng hợp lý chuẩn xác hơn.
 • Penalties: Khu vực vòng cấm là nơi khó nhìn thấy nhất, tuy nhiên công nghệ VAR có thể giúp ích trong những tình huống này. Việc quyết định thổi phạt penalty sẽ được tiếp tục hay hủy bỏ sẽ phụ thuộc vào việc tham khảo các hình ảnh công nghệ VAR.
 • Thẻ đỏ trực tiếp: Nhờ công nghệ VAR, hành vi bạo lực của các cầu thủ trên sân sẽ được hạn chế. Tuy nhiên, VAR chỉ được áp dụng cụ thể trong trường hợp thẻ đỏ trực tiếp, và công nghệ này sẽ không được áp dụng cho thẻ vàng thứ hai.
 • Xác định lỗi của trọng tài: Trên thực tế, có rất nhiều trọng tài mắc lỗi khi đưa ra các quyết định trên sân. Nhờ công nghệ VAR, lỗi của trọng tài cũng có thể được sửa chữa. Từ đó, phán quyết của trọng tài sẽ được đảm bảo chính xác và công bằng nhất.
Các tình huống sử dụng VAR như: bàn thắng gây tranh cãi, thẻ đỏ trực tiếp,...
Các tình huống sử dụng VAR như: bàn thắng gây tranh cãi, thẻ đỏ trực tiếp,…

Ưu – Nhược điểm công nghệ VAR trong bóng đá

1. Ưu điểm

Là công nghệ ứng dụng phổ biến trong bóng đá, VAR mang tới những ưu điểm tuyệt vời trong thế giới môn thể thao vua như:

 • Công nghệ VAR hỗ trợ hiệu quả trong việc giúp các trận bóng đá diễn ra công bằng và chính xác bởi có thêm “nhiều mắt” nhìn từ nhiều góc độ khác nhau, giúp trọng tài đưa ra những quyết định chính xác nhất.
 • Nhờ công nghệ Var, khán giả và người hâm mộ bóng đá cũng dần yêu thích môn thể thao này hơn và hài lòng với sự công bằng của các trọng tài trong các trận đấu.
 • Công nghệ Var đã và sẽ trở thành “người bạn đồng hành tin cậy” của các trọng tài trên mọi góc sân, mọi trận đấu, nhờ VAR sẽ không còn những tình huống bất công, tranh chấp hay mập mờ trong bóng đá.
 • Nhờ tính xác thực và minh bạch của công nghệ VAR nên các trận bóng đáp ứng tốt sự kỳ vọng của cầu thủ và người hâm mộ đối trong các cuộc thi đấu, đặc biệt là mùa giải có quy mô toàn cầu.

2. Nhược điểm

 • Với tư cách là khán giả, nhiều người cho rằng việc áp dụng công nghệ Var vào thi đấu của môn thể thao vua sẽ làm giảm đi một phần lớn tính hấp dẫn của trận đấu.
 • Khi áp dụng công nghệ Var vào trận đấu, việc dừng lại và suy nghĩ về những lỗi trong trận đấu cũng khiến người hâm mộ “mất hứng” khi theo dõi.
 • Việc sử dụng kỹ thuật Var cũng có thể là nguyên nhân làm mất đi tính tự nhiên và kịch tính vốn có của bóng đá.
Công nghê VAR dần trở thành công cụ hỗ trợ đắc lực cho trọng tài và trong trận đấu
Công nghê VAR dần trở thành công cụ hỗ trợ đắc lực cho trọng tài và trong trận đấu

Sử dụng VAR có bị giới hạn sử dụng? 

Nếu VAR không tìm thấy lỗi hoặc các tình huống gây tranh cãi nào trong quyết định của trọng tài, trận đấu sẽ tiếp tục. Hầu như không có hạn chế nào trong việc sử dụng VAR. Ngay cả khi tình huống đã trôi qua, nếu VAR phát hiện lỗi trong trận đấu, trọng tài vẫn có thể xử phạt cầu thủ như bình thường.

Tổ trọng tài video VAR ở đâu? Làm thế nào nó hoạt động?

Như đã đề cập ở trên, các trọng tài video VAR sẽ làm việc tại các văn phòng bên ngoài sân vận động. Bốn trọng tài sẽ ngồi trước màn hình lớn và theo dõi trận đấu từ mọi góc độ.

Khi có tình huống, trọng tài VAR sẽ nói chuyện với trọng tài qua tai nghe. Hoặc khi trọng tài yêu cầu xem VAR bằng cách ra kí hiệu vẽ hình chữ nhật, trọng tài VAR sẽ chiếu đoạn phim quay chậm lên một màn hình lớn đặt cạnh sân.

Tuy nhiên, trọng tài VAR không có quyền đưa ra bất kỳ quyết định nào trên sân. Trọng tài trận đấu vẫn phải là người đưa ra quyết định cuối cùng.

Trên đây là tổng quan về định nghĩa VAR là gì và những thông tin về VAR. Hi vọng bài viết có thể mang đến cho bạn những kiến ​​thức bổ ích về bóng đá. Chúc bạn có những trải nghiệm xem bóng đá thật tốt.

Related Posts