Menu Đóng

Tìm hiểu molnupiravir là thuốc gì? Nên sử dụng thuốc khi nào?

Molnupiravir là thuốc kháng vi rút được sử dụng trong điều trị bệnh nhân Covid-19 thể nhẹ tại Việt Nam. Tuy nhiên, không phải bệnh nhân nào cũng có thể điều trị khỏi bằng các loại thuốc này. Theo hướng dẫn của bác sĩ, cần khám và sử dụng loại thuốc Covid-19 Mornupiravir nào được chỉ định. Hãy cùng midstatemdc.com tìm hiểu molnupiravir là thuốc gì trong bài viết dưới đây nhé!

I. Tìm hiểu chung về thuốc đặc trị Covid Molnupiravir

Theo thông tin gần đây, mọi người nên biết rằng Sở Y tế sử dụng loại thuốc có tên Mornu piravir cho bệnh nhân Covid. Thực chất đây là một dạng thuốc kháng virus, nguyên lý hoạt động rất đơn giản, thuốc có vai trò ngăn chặn sự sinh sản và phát triển của virus trong cơ thể người bệnh.

Thực chất đây là một dạng thuốc kháng virus, nguyên lý hoạt động rất đơn giản
Bằng cách kiểm soát sự phát triển của vi rút gây bệnh, hệ thống miễn dịch sẽ đánh bại bệnh tật. Kết quả thử nghiệm cho thấy, thuốc Covid-19 Mornupiravir có hiệu quả điều trị tương đối tốt và đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Đặc biệt, thuốc giúp bệnh nhân nhiễm Covid-19 nhẹ hồi phục tương đối nhanh. Tuy nhiên, nếu không tìm hiểu kỹ về thuốc, bạn không thể tự ý sử dụng thuốc. Hiện nay, việc điều trị bằng các loại thuốc kháng vi rút trên được quản lý rất chặt chẽ để không gây ảnh hưởng xấu đến người bệnh.

II. Bệnh nhân nên dùng thuốc điều trị Covid Molnupiravir khi nào? 

Một trong những câu hỏi đáng quan tâm nhất là khi nào bệnh nhân có thể được phép sử dụng thuốc Covid-19 Mornupiravir. Như đã phân tích ở trên, thuốc thường được dùng cho những người bị nhiễm trùng Covid-19 ở mức độ nhẹ hoặc trung bình.
Đặc biệt, bệnh nhân phải ở độ tuổi trưởng thành và biểu hiện một số triệu chứng đáng lo ngại. Vì vậy, công dụng chính của thuốc là hạn chế nguy cơ bệnh Covid tiến triển theo chiều hướng xấu hơn. Trong quá trình điều trị, cần đọc kỹ hướng dẫn và làm theo để có kết quả tốt nhất.
Cụ thể, trong vòng 5 ngày đầu kể từ khi phát hiện các triệu chứng, mọi người có thể dùng thuốc mornupiravir. Đồng thời, người bệnh được dùng thuốc tối đa 5 ngày liên tục. Đây là khuyến cáo của bác sĩ để đảm bảo bệnh nhân không gặp phải những biến chứng xấu.
Ngoài ra, thuốc kháng vi-rút không có tác dụng phòng chống bệnh tật, vì vậy đừng bao giờ dùng thuốc trước khi phát hiện ra các triệu chứng hoặc sau khi khỏi bệnh hoàn toàn. Hiện tại, việc bán một loại thuốc có tên Mornepiravir cũng được giám sát chặt chẽ, chỉ những chuỗi nhà thuốc lớn mới được phép bán.
Để mua thuốc, bạn cần chuẩn bị chứng chỉ F0 do khu vực đó cấp, đơn thuốc của bác sĩ. Nếu không đáp ứng được những yêu cầu trên, người bệnh rất khó mua được thuốc Covid-19 Mornupiravir.

III. Đối tượng không nên điều trị bằng thuốc Molnupiravir

Thuốc kháng vi rút không được tự ý sử dụng vì có thể gây ra nhiều phản ứng ngược. Vậy ai không nên điều trị Covid-19 bằng các loại thuốc trên? Theo bác sĩ, phụ nữ mang thai và cho con bú không nên điều trị bằng Mornupiravir nếu không có sự chấp thuận trước của bác sĩ.
Thuốc hoạt động trên nguyên tắc đưa các đột biến gen vào virus RNA. Khi phụ nữ mang thai sử dụng, trẻ sinh ra có thể bị đột biến gen hoặc dị tật bẩm sinh. Vì vậy, phụ nữ mang thai cần cẩn trọng trước khi sử dụng thuốc, đặc biệt là thuốc Covid Mornupirvir.

Thuốc kháng vi rút không được tự ý sử dụng vì có thể gây ra nhiều phản ứng ngược
Ngoài ra, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ cần phải cẩn thận, nên sử dụng các biện pháp tránh thai trong thời gian điều trị và vào ngày thứ tư sau khi kết thúc thời gian dùng thuốc ARV.
Hiện tại, Mornupiravir cũng không được khuyến cáo sử dụng cho trẻ em từ độ tuổi sơ sinh đến tuổi vị thành niên. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thuốc đặc biệt gây ra hiện tượng chậm phát triển xương khớp cũng như sự phát triển toàn diện của trẻ sơ sinh nói chung.
Đặc biệt, một số trẻ vị thành niên phải đối mặt với nguy cơ giảm chất lượng tinh trùng. Trên thực tế, hiện tượng này rất hiếm gặp, tuy nhiên vẫn cần lưu ý và lên kế hoạch khám chữa bệnh cẩn thận.
Ngoài ra, những bệnh nhân có tiền sử suy gan, thận cũng không nên lạm dụng thuốc Covid-19 Mornupiravir. Vì thuốc có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn như buồn nôn, men gan cao và tiêu chảy… Dựa vào những thông tin trên, mọi người có thể xác định được mình có phù hợp với việc sử dụng thuốc Mornupiravir hay không và sử dụng với liều lượng phù hợp.

IV. Hiệu quả điều trị của thuốc Molnupiravir

Chắc hẳn bất cứ ai cũng quan tâm đến tác dụng của thuốc Covid Mornu piracil như thế nào? Trên thực tế, khi được sử dụng đúng lúc, đúng liều lượng, loại thuốc kháng virus này cho tín hiệu khả quan.
Cụ thể, sau khi điều trị bằng thuốc, khoảng 50% bệnh nhân kiểm soát được các triệu chứng của Covid-19 và không cần nhập viện điều trị. Điều này giúp giảm gánh nặng cho các bác sĩ đi đầu trong việc chống lại dịch bệnh, đồng thời giảm thời gian hồi phục của bệnh nhân.
Đặc biệt, thuốc còn ảnh hưởng một phần đến khả năng lây nhiễm trong xã hội. Bệnh nhân được điều trị bằng Mornupiravir ít phát hiện vi rút trong dịch mũi hơn so với các trường hợp khác. Điều này cũng chứng tỏ khả năng lây nhiễm trong cộng đồng đã giảm đáng kể. Đây là một tín hiệu đáng mừng trong quá trình điều trị và ngăn chặn sự lây lan của Covid-19.

Đặc biệt, thuốc còn ảnh hưởng một phần đến khả năng lây nhiễm trong xã hội
Khi những cổ phiếu nguy hiểm ngày càng xuất hiện, nhiều bạn bày tỏ sự lo lắng. Thuốc covid-19 Mornupiravir có thể loại bỏ các chủng hiện tại không? Do nguyên lý hoạt động là tạo ra các đột biến ngẫu nhiên ở virus nên thuốc được kỳ vọng sẽ tiêu diệt được các chủng virus mới.
Đó là delta, gamma … Điều quan trọng là người bệnh phải dùng thuốc khi thật cần thiết và tuân thủ theo đúng liều lượng bác sĩ chỉ định.
Qua bài viết y dược này, chắc hẳn chúng ta đã phần nào hiểu được công dụng của thuốc Covid-19 molnupiravir là thuốc gì cũng như cách sử dụng thuốc đúng cách. Chỉ khi thực sự cần thiết, người dân mới được tự ý điều trị bằng các loại thuốc trên, chứ không nên tự ý sử dụng, lạm dụng các loại thuốc trên.

Related Posts