Menu Đóng

Tìm hiểu omeprazol 20mg là thuốc gì? Công dụng và liều dùng

Sức khỏe và cuộc sống của nhiều người bị ảnh hưởng bởi các bệnh lý về dạ dày. Hiện nay, có rất nhiều loại thuốc để điều trị những vấn đề này nhưng omeprazole là sản phẩm hiệu quả và được nhiều bác sĩ khuyên dùng. Cùng midstatemdc.com tìm hiểu omeprazol 20mg là thuốc gì và cách để sử dụng omeprazole an toàn và hiệu quả cũng như những lưu ý khi sử dụng omeprazole.

I. Omeprazol 20mg là thuốc gì? 

Omeprazol 20mg là thuốc gì? Omeprazole là một chất ức chế bơm proton (PPI) giúp ức chế tiết axit trong dạ dày và làm giảm các triệu chứng như ợ chua, khó nuốt và ho dai dẳng. Trào ngược axit, loét dạ dày tá tràng – dai dẳng do thực quản.
Ngoài ra, omeprazole còn có thể giúp chữa lành các tổn thương do axit dạ dày và thực quản gây ra, giúp ngăn ngừa viêm loét và ở một mức độ nào đó là ngăn ngừa ung thư thực quản.
Vì vậy, omeprazole được sử dụng như một loại thuốc để điều trị một số vấn đề ở dạ dày và thực quản. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng omeprazole không làm giảm chứng ợ nóng ngay lập tức và có thể mất 1-4 ngày để phát huy hết tác dụng.

II. Sử dụng thuốc Omeprazole đúng cách như thế nào?

Sử dụng đúng cách giúp tăng khả năng hấp thu của hoạt chất, omeprazole phát huy tác dụng tối đa và đảm bảo hiệu quả điều trị cho người dùng. Vì vậy, người bệnh cần lưu ý những lưu ý sau khi sử dụng omeprazole: Omeprazole được sử dụng từ đường uống.

Omeprazole phát huy tác dụng tối đa và đảm bảo hiệu quả điều trị cho người dùng
Liều lượng của omeprazole thường là một lần một ngày. Thời gian tốt nhất để dùng omeprazole là trước bữa ăn. Nếu bạn đang dùng viên nén giải phóng duy trì omeprazole trong một thời gian dài, bạn cần phải nuốt toàn bộ viên thuốc. Không nghiền nát, nhai hoặc làm vỡ viên nén, vì chúng có thể giải phóng tất cả các thành phần hoạt tính trong viên thuốc. Đồng thời, nó làm tăng nguy cơ tác dụng phụ.
Nếu bạn dùng omeprazole trên lưỡi, hãy dùng tay khô để làm tan viên thuốc. Nếu cần, có thể dùng thuốc kháng acid với omeprazole. Nếu bạn cũng đang dùng scruffert, hãy dùng omeprazole ít nhất 30 phút trước khi sử dụng scruffert. Omeprazole không được dùng quá 14 ngày. Sau thời gian này, nếu chứng ợ nóng không giảm hoặc thậm chí tăng lên, hãy đi khám.

III. Thuốc Omeprazole có những tác dụng phụ nào?

Ngoài tác dụng điều trị, việc sử dụng omeprazole có thể gây ra những tác dụng không mong muốn. Các tác dụng phụ thường gặp của omeprazole bao gồm: Đau đầu và khó chịu ở dạ dày. Khi dùng omeprazole, nếu có các tác dụng phụ nghiêm trọng, bạn phải hỏi ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức:
  • Buồn nôn hơn 3 tháng, loạng choạng, vã mồ hôi và chóng mặt.
  • Thường xuyên bị đau ngực, đau hàm hoặc đau cánh tay và vai khó thở, thở khò khè thường xuyên, đổ mồ hôi bất thường; Buồn nôn và / hoặc nôn mửa, đau bụng; G
  • iảm cân không rõ nguyên nhân; Nuốt thức ăn bị đau, khó nuốt.
  • Các triệu chứng của giảm nồng độ magiê trong máu, chẳng hạn như nôn mửa, nôn mửa trông giống như chuột rút, phân có máu hoặc màu đen, nhịp tim giảm bất thường, chuột rút cơ dai dẳng, chuột rút toàn thân.
  • Các dấu hiệu của bệnh lupus, chẳng hạn như phát ban ở mũi và má, đau khớp; Omeprazole và các chất ức chế bơm proton khác có thể làm tăng nguy cơ gãy xương, đặc biệt là khi sử dụng liều cao trong thời gian dài, đặc biệt là ở người cao tuổi.
Khi dùng omeprazole, nếu có các tác dụng phụ nghiêm trọng
Omeprazole rất hiếm gặp C. Thuốc có thể gây ra các tình trạng nghiêm trọng về ruột do vi khuẩn có tên là difficiles. Tình trạng này có thể xảy ra trong thời gian điều trị hoặc vài tuần hoặc vài tháng sau khi ngừng điều trị, với các triệu chứng sau: Tiêu chảy không dứt, đau bụng, khó chịu, sốt, máu hoặc chất nhầy trong phân. Một tác dụng phụ hiếm gặp khác của thuốc ức chế bơm proton như omeprazole là thiếu hụt vitamin B12 với các triệu chứng như yếu bất thường, đau lưỡi, tê, ngứa ran ở bàn tay và bàn chân. Cần lưu ý rằng nguy cơ này tăng lên khi điều trị hàng ngày trong hơn 3 năm. Các phản ứng dị ứng nghiêm trọng với omeprazole rất hiếm gặp, với các triệu chứng như ngứa và sưng lưỡi, phát ban, cổ họng, chóng mặt, ngứa mặt, khó thở. Omeprazole có thể ảnh hưởng đến kết quả của một số xét nghiệm, chẳng hạn như xét nghiệm máu với nồng độ magiê và vitamin B12. Vì vậy, bệnh nhân khi đi khám bệnh nên thông báo cho nhân viên phòng thí nghiệm và bác sĩ nếu họ đang dùng omeprazole.
Omeprazole rất hiếm gặp C. Thuốc có thể gây ra các tình trạng nghiêm trọng về ruột do vi khuẩn có tên là difficiles. Tình trạng này có thể xảy ra trong thời gian điều trị hoặc vài tuần hoặc vài tháng sau khi ngừng điều trị, với các triệu chứng sau: Tiêu chảy không dứt, đau bụng, khó chịu, sốt, máu hoặc chất nhầy trong phân. Một tác dụng phụ hiếm gặp khác của thuốc ức chế bơm proton như omeprazole là thiếu hụt vitamin B12 với các triệu chứng như yếu bất thường, đau lưỡi, tê, ngứa ran ở bàn tay và bàn chân. Cần lưu ý rằng nguy cơ này tăng lên khi điều trị hàng ngày trong hơn 3 năm.
Các phản ứng dị ứng nghiêm trọng với omeprazole rất hiếm gặp, với các triệu chứng như ngứa và sưng lưỡi, phát ban, cổ họng, chóng mặt, ngứa mặt, khó thở. Omeprazole có thể ảnh hưởng đến kết quả của một số xét nghiệm, chẳng hạn như xét nghiệm máu với nồng độ magiê và vitamin B12. Vì vậy, bệnh nhân khi đi khám bệnh nên thông báo cho nhân viên phòng thí nghiệm và bác sĩ nếu họ đang dùng omeprazole.

IV. Các tương tác thuốc nào có thể xảy ra khi dùng thuốc 

Tương tác với omeprazole khi dùng đồng thời hoặc gần nhau có thể ảnh hưởng đến hoạt động, tác dụng và hiệu quả của nhau, thậm chí làm tăng nguy cơ tác dụng phụ. ý định của từng loại thuốc.
Do đó, trước khi sử dụng omeprazole, hãy cho bác sĩ biết về tất cả các loại thuốc và sản phẩm khác mà bạn đang sử dụng. Các sản phẩm tương tác với omeprazole, làm tăng nguy cơ tác dụng phụ, bao gồm cilostazole, clopidogrel, methotrexate, rifampine, St. John’s wort và esomeprazole.
Thuốc omeprazole có thể làm giảm nồng độ axit trong dạ dày, giảm hấp thu một số loại thuốc và làm giảm tác dụng điều trị của một số thuốc kháng nấm nhóm azole như atazanavir, erlotinib, nerfinavir, pazopanib, lilpibilin, itraconazole, ketoconazole và posaconazole.

Tương tác với omeprazole khi dùng đồng thời hoặc gần nhau có thể ảnh hưởng đến hoạt động

V. Một số lưu ý khác khi sử dụng thuốc Omeprazole

Lạm dụng omeprazole có thể gây ra quá liều và các triệu chứng nghiêm trọng như lú lẫn, đổ mồ hôi bất thường, mờ mắt, tim đập nhanh, ngất xỉu và khó thở. Nếu bạn quên dùng omeprazole, hãy uống ngay nếu bạn nhớ nếu đó không phải là thời điểm dùng liều tiếp theo. Ngược lại, nếu đã đến lúc dùng liều omeprazol tiếp theo, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều tiếp theo như bình thường.
Để thuốc omeprazole không bị phân hủy, bạn cần bảo quản thuốc trong điều kiện chỉ định, tránh làm giảm chất lượng và có khả năng mất tác dụng điều trị, an toàn cần thiết.
Để đảm bảo an toàn và tránh những tác dụng phụ của thuốc omeprazole, người bệnh cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng hoặc làm theo hướng dẫn của bác sĩ, dược sĩ trước khi sử dụng. Nếu sử dụng thuốc omeprazole không hiệu quả, người bệnh nên đến cơ sở y tế để khám và điều trị. Hy vọng bài viết Omeprazol 20mg là thuốc gì? của chúng tôi tại chuyên mục y dược sẽ hữu ích đối với bạn đọc.

Related Posts